Suy thận và những điều bạn nên biết

Thận là một bộ phận đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể, nó có chức năng chính là lọc máu và lọc các chất thải, chất không tốt trong cơ thể. Theo thống kê thì hiện nay có 45 đến 50% những người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh đái tháo đường,… sẽ có nguy cơ cao bị suy thận. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây về các đặc điểm của bệnh suy thận, để phòng và tránh bệnh suy thận nhé.

1.     Suy thận là gì, nguyên nhân gây suy thận và các triệu chứng

Suy thận là gì?

  • Suy thận là hiện tượng thận của bạn đã bị tổn thương, cụ thể là các chức năng chính của thận bị suy yếu. Suy thận có thể diễn ra một cách đột ngột thường được gọi là suy thận cấp, hoặc cũng có thể diễn ra một cách từ từ và thường được gọi là suy thận mạn.
  • Suy thận cấp thì các khả năng của thận có thể phục hồi được. Ngược lại, suy thận mạn thì các chức năng lọc của thận đã bị quá tổn thương và không thể hồi phục được.

Suy thận

Nguyên nhân gây ra suy thận:

  • Nguyên nhân gây ra suy thận không chỉ bắt nguồn từ thận mà còn do biến chứng của một số căn bệnh liên quan đến hệ điều tiết khác. Có hai nguyên nhân chính gây ra suy thận đó là huyết áp tăng lên mức quá cao hoặc có thể là do mắc viêm cầu thận cấp.
  • Ngoài ra thì tiểu đường cũng là một nguyên nhân khá lớn gây ra suy thận.
  • Ngoài ra thì còn một vài nguyên nhân khác như lượng máu chuyển đến thận quá ít, dòng nước tiểu bị tắc nghẽn,…

Các triệu chứng của bệnh suy thận:

  • Suy thận thông thường sẽ không có những biểu hiện ngay khi vừa mắc bệnh mà sẽ có diễn biến chậm và âm thầm.
  • Một số dấu hiệu thể hiện ra ngoài cơ thể như: người mắc bệnh thấy thường xuyên buồn nôn, trầm cảm, đau dạ dày, động kinh, thiếu máu gây chóng mặt, không có kinh nguyệt, luôn đau cơ và đau nhức xương. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như: ngứa, huyết áp thay đổi thất thường, ăn ngủ không ngon,…

2.     Cách chữa trị suy thận

Suy thận khá nguy hiểm, vì vậy hãy tìm tới bác sĩ để chữa trị càng sớm càng tốt. Nên sử dụng những loại thuốc chuyên dùng điều chỉnh và cân bằng huyết áp, điều chỉnh và duy trì vitamin và các chất khoáng, chữa trị thiếu máu,… theo đúng chỉ định, liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Suy thận tức là chức năng chính của thận đã suy yếu. Vì vậy sẽ cần có các phương pháp điều trị để loại bỏ lượng muối và nước thừa có trong máu. Do đó nên có những chế độ ăn lành mạnh, chủ yếu từ thiên nhiên, hạn chế đồ ăn chứa quá nhiều đạm và hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn.

Nên thường xuyên rèn luyện sức khỏe bằng cách vận động nhiều hơn mỗi ngày, để cải thiện giấc ngủ và giúp cân bằng, điều chỉnh huyết áp đặc biệt là giúp kiểm soát tốt hơn vấn đề cân nặng và nồng độ mỡ trong máu.

Chế độ ăn xanh giúp điều trị suy thận

    Suy thận là một bệnh khá nguy hiểm. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết trên đây của chúng tôi để hiểu hơn về căn bệnh này, cũng như để phòng tránh và điều trị nó.

Author:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *